• Máy trợ thính biên hoà
  • Máy trợ thính Đồng Nai
  • Công Ty TNHH MTV Khánh Hưng Nga
  • Thiết bị trợ thính Widex - SIEMENS

Con của bạn có bị giảm thính lực?

Một trong những vấn đề thường bị coi nhẹ là thính lực của trẻ. Nghe giúp chúng ta kết nối với thế giới xung quanh và nhờ đôi tai trẻ mới có thể học nói và học nghe, phát triển những kỹ năng xã hội và xây dựng các mối quan hệ. Ở trường, những điều các trẻ nghe có thể hướng các trẻ đến một sự nghiệp rực rỡ hay một cuộc sống lao động chân tay.Chẩn đoán và điều trị bệnh giảm thính lực càng sớm thì trẻ càng có nhiều cơ hội thành công thích ứng với âm thanh được khuếch đại và phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp tốt cũng như có những mối quan hệ xã hội lành mạnh.

Các dấu hiệu giảm thính lực

Một số dấu hiệu giảm thính lực mà cha mẹ nên chú ý:

Trẻ sơ sinh - 2 tuổi

Nhiễm trùng tai mãn tính
Liên tục kéo tai hoặc giật mạnh tai
Không có phản ứng với tiếng ồn lớn xung quanh

Từ 2 - 5 tuổi

Chậm nói
Nói nhỏ và không rõ ràng
Không có phản ứng khi gọi tên
Nói quá lớn

Từ 5 - 12 tuổi

Nói lắp
Mở âm thanh TV hoặc radio quá lớn
Nghe khó khi ở trong xe ô tô
Học lực giảm

 

Ở tuổi thanh thiếu niên

Mở âm thanh TV quá lớn hoặc nói lớn
Học lực giảm
Tránh tiếp xúc những mối quan hệ xã hội
Cáu gắt

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên hoặc bé không thể vượt qua bài kiểm tra thính lực ở trường thì cần phải kiểm tra thính lực kỹ. Kiểm tra thính lực bao gồm kiểm tra đơn âm (nghe tiếng bíp, nhấn nút) cũng như kiểm tra thính lực lời. Việc kiểm tra có thể do chuyên gia thính học hoặc chuyên viên trợ thính thực hiện. Trẻ em dưới 5 tuổi yêu cầu phải có thiết bị chuyên dụng và phải có sự giám sát của bác sĩ khoa nhi.

 Hai loại giảm thính lực

Một khi trẻ được chẩn đoán mất thính lực, có rất nhiều câu hỏi cần trả lời. Đầu tiên, điều quan trọng là cần phải tìm hiểu loại giảm thính lực nào mà con bạn đang mắc phải. Có hai loại giảm thính lực là điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận.


Điếc dẫn truyền là khi cơ chế của tai có vấn đề tạm thời. Ví dụ, quá nhiều ráy tai trong ống tai có thể cản không cho âm thanh đến màng nhĩ gây mất thính lực. Phần lớn các trường hợp điếc dẫn truyền có thể được điều trị tại phòng khám, bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Điếc tiếp nhận là loại điếc mãn tính xảy ra ở ốc tai thuộc tai trong. Mỗi ốc tai có hàng ngàn tế bào lông giúp gửi tín hiệu âm thanh đến não. Nếu các tế bào lông bị tổn thương hoặc không hình thành thì không có cách nào để truyền sóng âm thanh (một phần hoặc toàn bộ) đến não. Điếc tiếp nhận thường được điều trị bằng máy trợ thính. Nên đeo máy trợ thính vào những lúc trẻ thức và con bạn chỉ mất một vài tuần để thích nghi với máy trợ thính để cải thiện sức nghe. Trẻ cần bạn cổ vũ trong quá trình tập nghe máy vì ban đầu sẽ rất lạ lẫm và khó khăn. Một khi đã thích nghi, trẻ sẽ quý trọng việc máy giúp trẻ nghe dễ dàng hơn.

Trong trường hợp bị điếc đặc, cấy ghép ốc tai và các lớp học đọc khẩu hình miệng sẽ là các phương pháp điều trị tốt nhất.

Bảo vệ thính lực tốt

Nếu con bạn có thính lực tốt, cần phải giữ thính lực của trẻ khỏe mạnh và giúp trẻ phát triển những thói quen nghe tốt. Những thiết bị như I-Pod hoặc máy nghe nhạc MP3 khi sử dụng với tai nghe có thể tổn thương thính giác của trẻ về lâu dài. Dạy trẻ quy tắc 60/60: tất cả các thiết bị đeo tai không nên mở quá 60% âm lượng và không được dùng quá 60 phút. Không bao giờ cho phép trẻ đeo tai nghe khi ngủ.

Do việc sử dụng rộng rãi các phương tiện máy móc hiện đại, không giao tiếp xã hội thực tế bên ngoài, số trẻ em không được phát triển kỹ năng nghe và kỹ năng giao tiếp nhiều hơn bao giờ hết. Xét lại vào thời kỳ trước, khi ít sử dụng các thiết bị công nghệ điện, thì giao tiếp thực hiện chủ yếu bằng lời nói. Sẽ không tốt cho mọi người thậm chí còn tệ hơn đối với bộ não đang phát triển của trẻ khi nghe những tín hiệu âm thanh thu âm trong một thời gian dài. Nó được gọi là bệnh tâm thần phân liệt, đó là sự xáo trộn giữa những gì chúng ta nghe và điều chúng ta thấy thực tế. Điều này dẫn đến một nền văn hóa không được kết nối với thế giới xung quanh ở hiện tại. Trầm cảm, lo âu và kỹ năng giao tiếp kém là những hậu quả có thể xảy ra. Kỹ năng nghe tốt cho trẻ là dạy trẻ lắng nghe thế giới xung quanh chúng.

Cuối cùng, dạy con bạn về bệnh giảm thính lực. Gần 5% thanh thiếu niên học đại học bị mất thính lực vĩnh viễn. Con số này tăng đáng kể trong một thập kỷ qua, điều đó có nghĩa ngày càng nhiều người đeo máy trợ thính toàn thời gian. Cho dù đó là một người bạn học, thành viên trong gia đình hoặc ông chủ tương lai, những người đeo máy trợ thính được đầu tư vào việc giao tiếp với thế giới xung quanh và phải được tôn trọng vì nỗ lực này. Máy trợ thính không khôi phục thính lực hoàn toàn, do đó chúng ta cần hiểu cách giao tiếp hiệu quả nhất với một người đeo máy trợ thính. Cố gắng nhìn thẳng mặt khi nói chuyện với họ, không lấy tay che mặt và cố gắng nói rõ. Bạn không cần phải nói lớn hơn vì máy trợ thính đã khuếch đại giọng nói. Nếu ông bà bạn đeo máy trợ thính, hãy cho con bạn biết rằng khi chúng ta già đi, khả năng xử lý lời nói của bộ não bị chậm đi, do đó nên nói chậm hơn.

Sự phát triển về mặt xã hội và học tập của trẻ phụ thuộc vào thính giác khỏe mạnh. Vậy hôm nay hãy dành thời gian cùng nhau lắng nghe thế giới xung quanh bạn.

Go Top