• Máy trợ thính biên hoà
  • Máy trợ thính Đồng Nai
  • Công Ty TNHH MTV Khánh Hưng Nga
  • Thiết bị trợ thính Widex - SIEMENS

Máy Trợ Thính Biên Hoà - Cách bảo vệ đôi tai của bạn khi sử dụng headphone

Âm thanh bên ngoài tác động và gây tổn thương tới các tế bào lông chuyển – một bộ phận của tai có chức năng dẫn truyền sóng âm đến não bộ. Các tế bào vùng này có thể phục hồi sau những tổn thương tạm thời.

Nhưng những tiếng ồn quá lớn hoặc không quá lớn nhưng tác động trong thời gian dài sẽ làm cho những tế bào lông chuyển bị tổn thương vĩnh viễn.

Tất nhiên, điều đó làm thính lực của bạn cũng bị giảm theo và không thể khôi phục lại được. Những âm thanh trên 90 decibel tác động liên tục trong một thời gian dài là những nguyên nhân gây ra bệnh lãng tai nhưng hầu hết các thiết bị chơi nhạc di động hiện nay đều được sản xuất với âm lượng lớn hơn 120 decibel.

Chiến lược phòng ngừa:

- Không nên nghe nhạc liên lục trong thời gian quá lâu với âm lượng lớn hơn 90 decibel. Khuyến cáo người nghe để âm lượng ở mức bằng hoặc nhỏ hơn 80 decibel.- Dùng loại tai nghe vành rộng, trùm kín tai, độ lọc tiếng ồn tốt, không nên dùng loại tai nghe nhét trong ống tai.- Nếu bạn thường xuyên ở những nơi ồn ào, âm thanh lớn thì nên cố gắng tạo cho mình một quãng thời gian thư giãn yên tĩnh sau một khoảng thời gian nhất định hoặc sử dụng miếng đệm tai để giảm thiểu âm thanh.- Bạn hãy giảm thiểu âm lượng đến mức có thể, tránh xa tiếng ồn và cố gắng bảo vệ đôi tai của bạn.

 

* Lưu ý: Đối với các bạn có thói quen nghe nhạc khi đi xe máy nên bỏ thói quen này càng sớm càng tốt. Với âm thanh headphone quá lớn trong tai sẽ khiến bạn ko thể nghe thấy âm thanh của các phương tiện xung quanh, điều này là vô cùng nguy hiểm. Đồng thời khi âm thanh bên ngoài quá lớn bạn sẽ phải tăng volume lên rất to, màng nhĩ của bạn sẽ phải chịu sự tra tấn trong 1 thời gian bởi âm thanh từ headphone và âm thanh ồn ào bên ngoài. Dù biết việc nghe nhạc giúp nhiều bạn tỉnh táo khi đi xe máy nhưng giữa 1 bên là làm tổn thương đến đôi tai của mình, cộng với việc nguy hiểm đến tính mạng, 1 bên là an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh thì bạn chọn bên nào (đương nhiên là ko tỉnh táo thì ko nên chạy xe)

 

Làm thế nào để biết được âm lượng bạn đang nghe quá lớn?

 

Nếu bạn không có những thiết bị đo decibel của âm thanh cho máy chơi nhạc, một số những cách đơn giản sau sẽ giúp bạn kiểm soát xem âm lượng nghe nhạc của bạn đã quá lớn hay chưa?

- Âm lượng máy nghe đặt mức lớn hơn 60% âm lượng- Không thể nghe thấy những cuộc trò chuyện của những người xung quanh khi bạn đang nghe nhạc.- Những người ở gần có thể nghe thấy tiếng nhạc bạn đang nghe.- Bạn nhận thấy hình như bạn đang hét lên thay vì nói chuyện bình thường trong cuộc trò chuyện với ai đó.

Ý kiến cá nhân: Sau khi gặp gỡ và trao đổi với 1 số bạn thường có thói quen nghe nhạc bằng headphone mình để ý thấy có 1 số lượng ko nhỏ các bạn thường sử dụng headphone với âm lượng rất lớn, thường là từ 70-80% công suất của nguồn phát. Điều này là vô cùng có hại và có ảnh hưởng rất lớn tới thính lực của các bạn về lâu dài. Thói quen cá nhân của mình thưởng chỉ nghe nhạc ở tầm 40-50% trên Laptop và SL khi sử dụng headphone Sony V6, riêng headphone Sony ED12 chỉ để ở mức 30% hoặc đôi khi là 20% ở không gian yên tĩnh (ko biết tại sao cái ED12 lại nghe lớn hơn hẳn so với các loại khác). Nghe nhạc khoảng 1h thì tạm nghỉ 5-10 phút để thư giãn rồi sau đó mới nghe tiếp. 1 ngày ko nên nghe nhạc quá 5h.

Nếu các bạn đã lỡ nghe ở mức volume cao rồi thì nên kiểm tra lại thính lực của tai mình xem còn tốt ko. Nếu cảm thấy có vấn để nghiêm trọng thì nên tới các trung tâm và bệnh viện chuyên ngành Tai – Mũi – Họng để đc bác sỹ kiểm tra cụ thể. Còn bạn nào cảm thấy có thể tự cứu chữa đc thì nên tập thói quen nghe nhạc đủ mức, tầm 50% là đủ rồi. Thính lực là 1 trong những giác quan quý báu và ko thể thiếu của con người, đặc biệt là với anh em có niềm đam mê âm nhạc thì thính lực tốt còn giúp các bạn trải nghiệm đc tốt hơn các cung bậc của âm thanh. Vì vậy, việc giữ gìn đôi tai là vô cùng quan trọng và ko bao giờ là muộn đối với chúng ta.

Go Top